มะเฟือง ผลไม้รสเปรี้ยวหวานหากินยาก

มะเฟืองเป็นไม้ไทย ลักษณะต้นไม้เป็นพุ่ม มีใบดก สามารถเติบโตได้ทั้งแบบไม้ยืนต้น และกิ่งที่เกาะเลื้อย ผลมีลักษณะแปลกตา คือ เป็นเหลี่ยมหรือเป็นแฉกเหมือนฟันเฟือง ผลมีสีเขียวเมื่ออ่อน และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อสุก เนื้อผลฉ่ำน้ำ มีรสหวานอมเปรี้ยว ถจะเป็นผลไม้ไทยแต่ก็มีประโยชน์และช่วยให้สวยเหมือนนางเอกคลิปโป๊ได้ไม่แพ้ผลไม้ต่างประเทศ

มะเฟืองมีหลายสายพันธุ์ที่นิยมปลูกในประเทศไทย เช่น มะเฟืองพันธุ์แขกดำ ผลใหญ่ รสหวานอมเปรี้ยว มะเฟืองพันธุ์ทองประเสริฐ ผลใหญ่ รสหวาน มะเฟืองพันธุ์ดั้งเดิม ผลเล็ก รสเปรี้ยว มะเฟืองพันธุ์ลูกผสม ผลใหญ่ รสหวาน กรอบ แต่จุดเด่นของแต่ละสายพันธุ์คือรสชาติที่เปรี้ยวอมหวาน สดชื่น และยังมีวิตามินต่างๆที่เป็นประโยชน์ ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

คุณค่าทางโภชนาการ มะเฟืองมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ สรรพคุณของมะเฟือง มีประโยชน์และสามารถนำมาใช้ได้หลายส่วน ได้แก่ ผล แก้กระหาย ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ แก้ไอ ใบ แก้ท้องเสีย แก้บิด ราก แก้ไข้

ข้อควรระวัง

  1. 1. ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรรับประทานมะเฟือง เพราะอาจทำให้เกิดภาวะไตวาย หรือผู้ที่ไตทำงานไม่ปกติ ควรหลีกเลี่ยงการกินมะเฟือง เพราะเป็นผลไม้ที่มีเกลือแร่สูง มีโซเดียมสูง ส่งผลให้ไตทำงานหนัก
  2. 2. สตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทานมะเฟือง เพราะอาจทำให้แท้งลูกได้ หลายคนที่ไม่รู้ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายต่อเด็กในท้อง และยังต้องระวังการกินผลไม้อื่นๆเพื่อไม่ให้รับสารอาหารบางชนิดมากเกินไป
  3. 3. ไม่ควรกินในปริมาณมาก เพราะมีฤทธิ์เป็นกรด อาจทำให้แสบท้อง หรือมีอาการลิ้นแตก สร้างความเจ็บและยังทำให้ดูคลิปโป๊ไม่สะดวกเพราะจุกเสียดท้อง นอกจากนี้กรดยังส่งผลให้สารเคลือบฟันบางลง

การแปรรูป มะเฟืองสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำมะเฟือง มะเฟืองเชื่อม มะเฟืองดอง มะเฟืองกวน

การปลูกมะเฟือง เนื่องจากเป็นไม้ผลที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย ระบายน้ำดี ต้องการแสงแดดจัด และในการเก็บเกี่ยว มะเฟืองจะแก่และเก็บเกี่ยวได้หลังจากออกดอกประมาณ 120-150 วัน มะเฟืองเป็นผลไม้ที่มีราคาไม่แพง นิยมบริโภคสด นำมาแปรรูป และส่งออกต่างประเทศ

มะเฟืองเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถใช้บำรุงร่างกายให้ดูดีเหมือนนางเอกคลิปโป๊ มีสรรพคุณทางยา และสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ แต่ผู้ป่วยโรคไตและสตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *